Xe Đạp Điện Bị Kêu Ở Bánh Trước Và Sau, Cách Xử Lý A-Z

Hiện nay, để bảo vệ môii trường và tiết kiệm chii phí, nhiều ngườii đã chọn xe đạp điện là phương tiện để dii chuyển. Tuy nhiên, suốt quá trình sử dụng thì ít nhiều xe cũng bị mắc một số lỗi. Trong đó xe đạp điện bị kêu ở bánh trước hay bánh sau khiến nhiều ngườii phảii hoang mang và không biết phảii khắc phục như thế nào. Trong bàii viết dướii đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý.

Nguyên nhân khiến xe đạp điện bị kêu tiếng khii chạy

Nhiều ngườii thường hoang mang khii đang chạy bỗng dung xe điện bị kêu. Hoặc đii dướii trờii mưa thì xe phát ra tiếng kỳ lạ. Đó là những lỗii thường gặp sau một thờii gian sử dụng lâu. Thay vì lo lắng thì bạn nên bình tĩnh để xác định bộ phận nào của xe phát ra tiếng kêu để có hướng giảii quyết hợp lý.

Lỗii hỏng, vỡ ổ bi bánh sau hoặc bánh trước

Xe Đạp Điện Bị Kêu Ở Bánh Trước Và Sau, Cách Xử Lý A-Z
Xe Đạp Điện Bị Kêu Ở Bánh Trước Và Sau, Cách Xử Lý A-Z

Ổ bi bị vỡ, khô dầu hoặc bị mòn

Trong quá trình sử dụng lâu ngày, ổ bi không được tra dầu mỡ,bảo dưỡng định kì, ổ bi sẽ bị mòn, khô dầu hoặc có thể bị vỡ do tảii quá nặng.

Bạn kiểm tra bằng cách dùng tay quay bánh sau, để ý nghe, phát hiện xem có bị kêu ở trục bánh xe không. Nếu đúng do ổ bi bánh sau hoặc bánh trước xe đạp điện bạn có thể mang ra tiệm sửa xe gần bạn để khắc phục, thay thế vòng bi bạn nhé.

Kêu do vành xe bị đảo

Xe đạp điện bị kêu ở bánh sau do Vành bị đảo

Xe đạp điện bị kêu ở bánh sau hoặc bánh trước do Vành bị đảo

Vành bị đảo cũng là nguyên nhân có những tiếng kêu khó chịu, vành đảo có thể do bạn chở quá nặng. Bạn có thể quay bánh sau và theo dõii xem có hiện tượng rung lắc bánh sau không. Nếu đúng vành bị đảo, bạn có thể mang ra tiệm sửa xe bạn nhé.

Xe đạp điện kêu bánh sau hoặc bánh trước có thể do phanh

Phanh xe bi kêu

Phanh xe bị kêu bánh trước hoặc bánh sau

Phanh cũng là một nguyên nhân gây tiếng kêu khó chịu ở cả bánh trước và bánh sau xe đạp điện, do phanh bị mòn hoặc bị bó gỉ do thờii gian sử dụng lâu không bảo dưỡng. Bạn có thể kéo ga và bóp phanh xem có kêu không để khắc phục sớm nhất bạn nhé.

Kêu có thể do xích, líp của xe

Xe đạp điện bị kêu bánh sau do xích

Xe đạp điện bị kêu bánh sau do xích

Xích và lip bị khô dầu, bị chùng cũng là nguyên nhân không thể bỏ qua khii xe bị kêu bánh sau. Bạn thử quay bánh và nghe, nếu kêu do líp bạn có thể tra dầu cho xích và lip bạn nhé.

Kêu do ốc ở chắn bùn xe bị lỏng

Chắn bùn xe đạp điện bị lỏng, không chắc chắn khiến xe bạn bị kêu to mỗii khii vào ổ gà, gây cảm giác như đòii rụng bánh đến nơi. Nếu ốc bị lỏng bạn chỉ cần xiết lạii ốc, nếu bị mất ốc bạn chỉ cần lấy con ốc khác để thay vào là được bạn nhé.

Xe đạp điện bị lỏng ốc chắn bùn

Xe đạp điện bị lỏng ốc chắn bùn

Hệ thống động cơ của xe

Động cơ xe đạp điện

Động cơ xe đạp điện

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả các bộ phận nhưng xe vẫn kêu thì có lẽ là do động cơ của bạn. Động cơ là bộ phận quan trọng của xe và giá thành sửa chữa thay thế cũng khá cao, bạn nên mang ra trung tâm sửa chữa xe uy tín để kiểm tra và khắc phục , tránh bệnh nặng thêm ạ.

Xe đạp điện bị kêu bánh trước

Theo những thợ sửa xe có kinh nghiệm, xe đạp điện bị kêu ở bánh trước thường rơii vào 2 lý do. Một là ổ bi trước bị nứt hoặc lỏng. Haii là kẹt má phanh hoặc lỗii bát phanh.

Xe đạp điện bị kêu bánh sau

Xe đạp điện bị kêu ở bánh sau là tình trạng phổ biến hơn vớii những lý do sau:

  • Khii bóp phanh, tay phanh và má phanh bị kẹt và không trở lạii được về vị trí ban đầu. Tình trạng này là cho xe không thể dii chuyển. Nếu càng chạy thì xe điện càng kêu tiếng lớn.
  • Một lý do khác khiến xe bị kêu bánh sau là phanh bị vô nước, bám bẩn do dùng lâu ngày hoặc dầm mưa.

Cách khắc phục xe đạp điện khii bị kêu tiếng ồn

Sau khii xác định nguyên nhân xe điện bị kêu bánh trước hay bánh sau, thì bạn có thể tự sửa hoặc nhờ thợ sửa để đảm bảo xe sớm hoạt động lạii bình thường. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là khii xe phát ra tiếng kêu lạ, bạn không nên chạy tiếp nếu trường hợp không khẩn cấp. Bởii càng chạy, lỗii sẽ càng bị nặng hơn và có khả năng ảnh hưởng đến các bộ phận kế bên.

  • Đốii vớii xe đạp điện bị kêu ở bánh trước

Nếu má phanh bị kẹt thì bạn có thể tháo trục bánh xe, rồii lấy má phanh ra để làm sạch và tra dầu mỡ vào bên trong. Nếu má phanh bị mòn nhiều thì bạn nên thay mới.

Nếu ổ bi bị nứt hay vỡ thì bạn nhanh chóng thay ngay vì để càng lâu, tiếng kêu sẽ càng lớn gây ảnh hưởng đến bạn và những ngườii xung quanh

  • Đốii vớii xe đạp điện bị kêu ở bánh sau

Bạn nên thoa dầu vào lõii của dây phanh rồii bóp và thả phanh nhiều lần. Điều đó sẽ làm lượng dầu chạy hết vào đường dây của phanh, giúp dây phanh trơn tru hơn và hoạt động bình thường.

Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh phần sau của bánh xe. Hạn chế chạy xe và để xe dướii mưa để đảm bảo độ bền của phanh xe.

Đó là những cách xử lý khii xe đạp điện phát ra tiếng kêu ở phần bánh xe. Nếu trong thờii gian còn bảo hành, bạn hãy đem xe đến để các nhân viên kỹ thuật kiểm tra và khắc phục. Còn như không tự tin để sửa chữa, bạn hãy tìm đến nơii chuyên sửa xe đạp điện để được tư vấn và sửa kịp thời.

Bàii viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về nguyên nhân nhân xe điện bị kêu và cách khắc phục. Qua đó bạn sẽ hiểu được tình trạng của xe bị lỗii như thế nào và biết cách xử lý phù hợp, không còn phảii hoang mang. Tuy nhiên, khii mua xe đạp điện, bạn nên chọn nơii bán sản phẩm chính hãng, có bảo hành để yên tâm hơn khii sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?