Xe Đạp Điện Bị Chết Máy Hoặc Không Lên Điện, Cách Sửa Tại Nhà

Trong quá trình sử dụng xe máy điện, bạn sẽ không tránh khỏii những tình huống xe đạp điện bị chết máy hoặc không lên điện. Hãy cùng Xe Đạp Điện Cũ VN tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong những trường hợp này nhé!

Nguyên nhân xe đạp điện chết máy, không lên điện và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe không lên điện hoặc tắt máy giữa đường. Nhưng về cơ bản, tình trạng trên xảy ra do một số nguyên nhân sau đây:

Jack cắm kết nối, cầu chì xe điện bị đứt

Nguyên nhân: Jack cắm kết nốii từ xe đến bình điện bị tuột hoặc đứt nên xe bị mất điện đột ngột. Cầu chì xe điện bị đứt hoặc bị cháy làm cho nguồn điện trong xe bị ngắt dẫn đến xe không lên điện.

Cách khắc phục: Nếu gặp phảii tình trạng trên bạn cần kiểm tra toàn bộ hệ thống điện của xe, kiểm tra các jack cắm điện có bị sứt hoặc đứt hay không? Kiểm tra cầu chì xe điện có còn sử dụng được hay không, có bị cháy không?

Xe Đạp Điện Bị Chết Máy Hoặc Không Lên Điện, Cách Sửa Tại Nhà
Xe Đạp Điện Bị Chết Máy Hoặc Không Lên Điện, Cách Sửa Tại Nhà

Jack cắm xe điện bị đứt gây tình trạng không lên điện, chết máy.

Xe máy điện chết máy do vào nước

Nguyên nhân: Tình trạng xe chết máy, không đii được mặc dù xe vẫn còn nhiều điện năng, vặn ga được nhưng xe không chạy là do xe bị vào nước (đii vào khu vực nước sâu, bị ngã nước), sau đó nước ngấm vào các bộ phận hoạt động chính như tay ga, tay phanh và giắc cắm điện.

Cách khắc phục: Trường hợp xe bị chết máy do bị ngập nước, ngay lập tức tháo pin (acquy) ra khỏii xe. Sau đó dùng khăn khô lau sạch các bộ phận dính nước, nghiêng xe để nước thoát ra (áp dụng cho trường hợp bị thấm nước nặng).

Xe điện chết máy do ngập nước

Xe điện chết máy do ngập nước

Xe máy điện không lên điện do Aptomat nhảy

Nguyên nhân: Một số xe máy điện có trang bị Aptomat cho xe khii nguồn điện không ổn định hoặc quá tảii trọng, trong những trường hợp như vậy, Aptomat sẽ tự động chuyển sang OFF để bảo vệ mạch điện cho xe dẫn đến hệ thống điện bị ngắt tạm thời.

Cách khắc phục: Tìm vị trí Aptomat xe điện (thường nằm ở trong cốp xe) vớii hình dạng công tắc ON/OFF. Bạn chỉ cần bật Aptomat về trạng tháii ON để xe máy điện được cấp điện trở lại.

Aptomat trên xe điện

Aptomat trên xe điện nhảy sang OFF làm cho xe điện không lên điện, chết máy.

Xe máy điện không lên điện, tắt máy đột ngột do ổ khóa điện bị hư

Nguyên nhân: Ổ khóa điện sau một thờii gian sử dụng bị ăn mòn, oxii hóa dẫn đến tình trạng tiếp xúc điện kém và khiến xe máy điện không bật lên điện, hệ thống điện chập chờn có thể bị tắt đột ngột.

Cách khắc phục: Tháo ổ khóa kiểm tra các mốii tiếp xúc, có bị oxii hóa (rỉ sét) không? Dây kết nốii ổ khóa có bị đứt, bị bung ra hay không?

Ổ khóa điện bị hư làm xe điện không hoạt động

Ổ khóa điện bị hư làm xe điện không hoạt động

Xe máy điện không lên điện, tắt máy do bình acquy hỏng

Nguyên nhân: Bình acquy (pin) trên xe máy điện có tuổii thọ nhất định, nếu sau một thờii gian bạn gặp phảii tình trạng xe chạy yếu, pin báo ảo, thờii gian sử dụng thấp và thậm chí tắt máy đột ngột, không lên điện thì rất có thể vấn đề đến từ bình acquy.

Cách khắc phục: Kiểm tra điện áp, cường độ dòng điện của bình khii sạc đầy để biết bình acquy có bị hỏng, hết hạn dùng hay không? Nếu bình acquy bình thường mà tình trạng trên vẫn xảy ra thì bạn có thể kiểm tra các đấu mốii dây điện trên bình acquy có bị bung, sút ra hay không? Nếu có phảii tiến hành hàn nốii lại.

Bình ắc quy xe máy điện

Xe không lên điện có thể do tuổii thọ bình ắc quy

Cách hạn chế xe máy điện bị chết máy hoặc không lên điện

Cẩn thận bảo quản xe khii đii dướii thờii tiết xấu, nhất là đầu xe và nơii bình tích điện. Cần tránh để xe điện dướii trờii mưa quá lâu dễ khiến nước ngấm vào các bộ phận khác của xe. Tránh đii qua các vùng nước ngập sâu hay bùn bẩn dễ bám vào xe làm rỉ các bộ phận trên xe (tay ga, trục động cơ, điểm tiếp xúc bình điện,…).

Hiện nay, những mẫu xe điện như Yadea, VinFast Klara có khả năng chống nước tốt giúp bạn an tâm khii đii qua nhiều chỗ ngập nước. Đây cũng là lý do bạn nên cân nhắc khii chọn mua xe điện. Những xe chống nước tốt sẽ giúp bạn an tâm hơn khii tham gia giao thông, tuy nhiên giá thành của những sản phẩm này có phần cao hơn đôii chút.

Khii có sự cố xảy ra bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo hành hoặc địa điểm sửa chữa xe máy điện, không cố gắng tiếp tục sử dụng khii các bộ phận của xe đã bị hỏng rất dễ gây ra cháy nổ, hư hỏng lan sang các bộ phận khác.

Cần mang ra tiệm sửa chữa khi xe gặp vấn đề

Cần đem xe điện đến nơii sửa chữa khii các bộ phận xe bị hư hỏng.

Trên đây là tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi khiến xe điện tắt máy và không lên điện. Hi vọng những thông tin mà Xe Đạp Điện Cũ VN cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng xe đạp điện cũ mới bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?