Vì sao bạn nên lựa chọn xe đạp điện chạy pin?

          Vì sao bạn nên lựa chọn xe đạp điện chạy pin có lẽ là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ rất cần giải đáp.

          Những người sử dụng yêu thích xe đạp điện đều biết trên thị trường có hai loại xe khác nhau đó là xe đạp điện chạy bằng ắc quy và xe đạp điện chạy bằng pin. Mỗi loại lại có ưu và nhược điểm khác nhau, vậy bạn nên chọn lựa loại xe nào thì tốt? Bài viết sau đây đứng trên phương diện của người sử dụng để đưa ra những thông tin hữu ích nhằm giúp bạn lựa chọn được một chiếc xe phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đi lại của mình.

          Nếu so sánh giữa hai loại xe thì ta có thể dễ dàng nhận thấy xe đạp điện chạy bằng pin có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với “người bạn” của mình trên nhiều khía cạnh, nhưng do giới hạn của bài viết nên ở đây chỉ xin kể một vài điểm nổi bật.

Pin xe đạp điện

          Đầu tiên phải kể đến đó là khả năng dự trữ điện vượt trội do được cấu tạo từ các lá lithium, việc mà các lá kẽm của ắc quy bị hạn chế.

          Điều này được thể hiện rõ ràng thông qua quãng đường di chuyển của xe đạp điện chạy pin lớn hơn hẳn so với xe đạp điện chạy ắc quy. Khi được sạc đầy thì xe đạp điện chạy bằng pin có thể đi được quãng đường lên đến 70km, trong khi xe đạp điện chạy bằng ắc quy chỉ có thể di chuyển được quãng đường từ 30-40km.

          Điều thứ hai phải kể đến đó là trọng lượng nhẹ của pin.

          Nếu trọng lượng của một bình ắc quy có thể lên đến 22kg thì trọng lượng của pin chỉ có 5kg, nhẹ hơn rất nhiều. Đấy là còn chưa kể đến khối lượng của xe đạp điện. Vì lí do đó mà việc di chuyển với xe đạp điện chạy bằng pin cũng dễ dàng hơn, ít tiêu hao điện năng, có thể di chuyển với tốc độ cao và thời gian tăng tốc nhanh hơn so với xe đạp điện chạy bằng ắc quy do còn phải chịu trọng lượng của bình ắc quy khiến xe ì ạch khi di chuyển gây khó chịu cho người dùng.

          Điều cuối cùng đó là độ bền của xe cao.

          Do pin có tuổi thọ trung bình là 4 năm cao hơn hẳn so với tuổi thọ trung bình của ắc quy chỉ từ 1-2 năm. Nếu tính tuổi thọ trung bình theo số lần sạc thì trong khi của ắc quy chỉ là 350 lần thì của pin lên đến 1300 lần. Điều này giúp người dùng lâu phải thay mới pin trong quá trình sử dụng.

          Nguyên nhân của điều này đó là do hiệu ứng nhớ của ắc quy. Nếu ắc quy còn một nửa mà bạn đã sạc thì một nửa còn lại kia sẽ không bao giờ sử dụng được cả, vì thế cho dù có sạc đầy đi chăng nữa bạn sẽ vẫn thấy xe tiêu hao điện năng rất nhanh.

          Trong khi đó với pin thì do không có hiệu ứng nhớ như ắc quy nên bạn có thể sạc bất kì lúc nào không cứ phải hết điện mới sạc và thời gia sạc của pin cũng nhanh hơn rất nhiều so với ắc quy. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được thời gian trong trường hợp nếu chưa sử dụng hết điện trong xe nhưng hôm sau lại cần sử dụng tiếp.

          Đấy là mới trên lý thuyết còn về thực tế sẽ có sự sai lệch đi do điều kiện khí hậu, đường xá,… Vì xe đạp điện chạy bằng pin có giá thành không hề rẻ do vậy bạn nên cân nhắc kĩ nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế trước khi quyết định chọn mua.

          Xem thêm: Thủ đoạn cướp xe đạp điện mới nhất hiện nay

                           Xe đạp điện cũ giá bằng nửa – chất lượng 95%