Sử dụng xe đạp điện thế nào là đúng cách?

           Khi sở hữu một chiếc xe đạp điện sẽ giúp bạn không phải vất vả như khi phải đạp xe đạp thường. Đặc biệt, ngày nay xăng ngày một tăng giá, giá hiện tại của một lít xăng A92 là hơn 15,000 đồng/lít. Chính vì vậy việc dùng xe đạp điện, xe đạp điện cũ sẽ tiết kiệm được khá nhiều cho mỗi gia đình. Những chiếc xe đạp điện cũng khá phù hợp với đa số người dân Việt Nam. 

           Khi bạn đã sở hữu cho mình một chiếc xe đạp điện thì khi di chuyển, bạn sẽ không tốn quá nhiều công sức để gồng mình lên đạp như những chiếc xe đạp thường. Mà chỉ cần tra chìa khóa vào ổ sao đó bật công tắc, vặn tay ga là đã có thể đi vun vút qua mọi nơi rồi. Đây là một loại phương tiện cực kỳ thân thiện với môi trường, không có khói bụi, khí thải hay tiếng ồn. Trung bình tuổi thọ của một chiếc xe đạp điện kéo dài từ 5 đến 7 năm, tuy nhiên sử dụng xe đạp điện đúng cách sẽ giúp xe kéo dài tuổi thọ thêm được vài năm. Không những chỉ cần sử dụng đúng cách mà việc bảo quản xe đạp điện đúng cách cũng giúp cho xe đạp điện sử dụng được lâu hơn. Với những chú ý khi sử dụng xe đạp điện dưới đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng xe điện trong một thời gian khá dài:

1403149437-xe-dap-gian-tlung-linh-tren-pho-viet--8-dfgvđ

           Khi khởi động với một chiếc xe điện bạn chỉ cần tra chìa khóa vào ổ và vặn tay ga là xe có thể chạy. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền cho pin và tiết kiệm điện người dùng nên đạp một vài nhịp trước cho có đà rồi mới tăng ga. Khi dừng xe: ngồi trên yên xe, 2 chân bạn phải chạm đất, nếu không thì bạn cần phải điều chỉnh lại yên xe để 2 chân chạm được đất. Khi dừng lại hoặc khi xuống dắt xe, nên tắt công tắc điện hoặc rút chìa khóa ra khỏi ổ để tránh vô ý vặn tay ga khiến xe đột nhiên khởi động gây nguy hiểm cho người xung quanh.

           Khi đang di chuyển: nên cho xe đạp điện chạy trong giới hạn tốc độ tối đa khoảng 30km/h để đảm bảo an toàn, không nên cho xe đi quá tốc độ hay chở vật quá trọng lượng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của xe sau này. Ngoài ra, trong điều kiện đường bị ngập nước, hay đang di chuyển gặp phải trời mưa tốt nhất nên tắt nguồn điện, dùng bàn đạp di chuyển. Nếu lỡ bị ngập nước thì phải đưa ngay xe đến thợ sửa chữa, để được bảo dưỡng đúng yêu cầu kỹ thuật. Xe  đạp điện chủ yếu sử dụng cho 1 người, tối đa là 2 người di chuyển. Nếu để xe đạp điện phải di chuyển với trọng tải quá lớn sẽ gây sức ép đến mô tơ, khung vành và nan hoa. Thường khi di chuyển 2 người, ắc quy sẽ nhanh nóng, nếu cứ hoạt động như vậy lâu ngày sẽ làm cho xe yếu dần đi.

           Cách bảo dưỡng cho xe điện: với xe mới, trong quá trình chưa sử dụng, tự thân ắc quy sẽ xả điện, do vậy, khi mới mua nên sạc 10 tiếng. Các lần sau không nên sạc không quá 8 tiếng. Với pin, hiện nay thì cũng không cần thiết chú ý quá nhiều đến thời gian sạc pin, bởi chế độ tự ngắt khi đầy pin đã có mặt trên nhiều mẫu xe hiện đại. Xe đạp điện cũ tại Hà Nội cũng được trang bị thiết bị tự ngắt nguồn điện khi đã sạc đầy. Ắc quy sẽ có độ bền cao nhất khi có dòng điện phóng ra ở mức bằng 1/10 dung lượng đã nạp. Không nên cố di chuyển tiếp khi ắc quy đã cạn kiệt nguồn điện. Nên sạc điện hằng ngày, hoặc ít nhất 1 lần trở lên, kể cả khi không sử dụng. Hãy dùng nguồn điện ổn định khi sạc, không dùng điện từ máy phát.

           Nhiều loại xe đạp điện hiện nay có khả năng chống ngấm nước. Tuy nhiên nếu đang di chuyển gặp mưa lớn hãy tắt nguồn điện và sử dụng bàn đạp. Điều này sẽ giữ cho bộ phận tích điện của bạn bền hơn.

           Xem thêm: Cách khắc phục khi ắc quy (pin) xe đạp điện bị hỏng

                              Đánh giá chi tiết về chất lượng của xe đạp điện Zinger Color