Cách khắc phục khi ắc quy (pin) xe đạp điện bị hỏng

          Khi ăc quy ( pin) xe điện bị hỏng, nó có nhiều dấu hiệu để thông báo cho bạn biết. Bạn có thể nhận ra được những dấu hiệu này và khắc phục ngay, tránh để bị chết máy giữa đường. Chuyên viên tư vấn tại cửa hàng bán xe đạp điện cũ tại Hà Nội có một vài chia sẻ đối với người sử dụng như sau.

          Xe đạp điện được trang bị hệ thống phanh cơ khá hạn chế,   nhiều dòng xe  hiện nay hay sử dụng phanh đĩa thay phanh cơ. Với tốc độ hạn chế  25km/h thì phanh cơ là giải pháp tối ưu mang lại độ an toàn tốt. Một số điểm cộng cho xe điện là hệ thống đèn pha dùng 5 bóng led mang lại độ sáng tối ưu. Nhưng có một số xe không có đèn xi nhan nên bạn cần phải quan sát kĩ trước khi  sang đường. Giá bán của các loại xe đạp điện cũ chỉ dao động từ 3 triệu đến 6 triệu đồng, mức giá này được coi là giá tốt cho  sản phẩm xe đạp điện chất lượng tốt hiện nay. Nếu mua xe điện nhập khẩu người dùng phải bỏ ra từ 9 triệu đồng trở nên.

          Các dấu hiệu để nhận khi bình ăc quy hay đang gặp trục trặc là xe đi nhanh hết điện hơn. Ví dụ  hàng ngày bạn đi được khoảng 50 km thì xe mới hết điện thì bây giờ xe chỉ đi được khoảng 20 đến 30km đã hết điện. Khi chạy xe, bạn sẽ có cảm giác xe ỳ hơn vì dòng điện cun cấp vào mô tơ không đủ . Độ bền của xe cũng bắt đầu giảm, lúc đầu xe chạy rất nhanh và động cơ rất khỏe nhưng đến đoạn đường sau yếu hẳn, xe chạy chậm hơn.

xe-dap-dien-35

Một chiếc xe đạp điện thường sử dụng  4 bình ăc quy  tùy thuộc vào mỗi loại xe sẽ có  thay đổi khác nhau. Tuổi thọ của pin và ăc quy  tùy thuộc vào từng hãng xe,tại cửa hàng bán xe đạp điện cũ tại Hà Nội tất cả các mẫu xe có thời gian bảo hành là 2 năm. Một chiếc ắc quy tốt có độ bền khoảng từ 2 – 3 năm. Do đó, sự hao mòn là điều khó tránh khỏi, sau một thời gian xe không đi được quãng đường và tốc độ như ban đầu nữa.

          Sử dụng  và bảo quản ăc quy, pin đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho pin cũng như các động cơ của xe được lâu hơn. Trong năm đầu tiên thời gian sạc ăc quy, pin xe đạp điện là khoảng từ 6 đến 8 tiếng, năm sau  giảm xuống chỉ còn khoảng  3 đến 6 tiếng, đến năm thứ ba thì mới nên thay bình mới, đối với xe đạp điện, xe máy điện cũ tại Hà Nội chất lượng bình còn rất tốt, hầu như là mới. Nếu bạn đi kiểu  vừa đi vừa phá thì con số này sẽ còn giảm đi nhiều .

          Sau một thời gian sử dụng thì các cực của ắc quy sẽ rơi xuống đáy bình giảm hiệu suất của bình. Xe bị ngập nước lâu có thể  gây ra hiện tượng cháy chập điện. Cách  khắc phục đối với mỗi loại hỏng hóc. Nếu ắc quy  bị hỏng hoàn toàn thì thay bộ ắc quy mới cùng  loại.  Bạn nên đến cửa hàng mà mình đã mua để thay được đúng loại và không bị ép giá. Nếu có thể sửa hoặc chỉ thay một bình thì bạn chỉ tốn khoảng 500.000 đồng.

          Xe bị ngập nước lâu gây ảnh hưởng đến bộ IC gây chập. Vì vậy bạn nên tránh các đoạn ngập nước sâu. Nếu xe bị ngập nước mà ăc quy không hoạt động được  cần tháo lớp ngoài và dùng máy sấy để sấy khô và lau sạch. Cần sạc nguồn điện đúng khuyến cáo, nên kiểm tra bình định kỳ. Không  tải nặng sẽ làm giảm tuổi thọ ắc quy.

          Xem thêm: Lý giải thắc mắc về cơn sốt Giant

                            IMove cho ra mắt dòng xe điện Xmen bản mới