8 kỹ năng điều khiển xe đạp điện an toàn trong dịp tết

          Những ngày Tết là dịp mọi người đều được nghỉ ngơi sau cả một năm bận rộn với công việc và cũng là thời điểm để quây quần bên gia đình với những bữa cơm đầm ấm. Đây cũng là thời điểm mọi người đi lại rất nhiều nên vấn đề an toàn giao thông là một vấn đề rất được quan tâm trong thời gian này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho gia đình mình khi đi chơi trong dịp Tết và để Tết sẽ thật sự là những ngày vui theo đúng nghĩa của nó.

mua bán xe đạp điện cũ tại hà nội

          Đầu tiên là bạn cần tập trung vào việc lái xe.

          Điều này nghe tưởng là thừa vì có ai đi xe mà không chú ý vào việc lái xe. Thật ra không ít các trường hợp người điều khiển xe đạp điện vừa đi vừa mải ngoái lại nói chuyện với người đằng sau, vừa đi vừa nghe điện thoại hoặc vừa đi vừa bận chụp một bức ảnh,… để rồi sau đó là những vụ va chạm hoặc có khi là tai nạn xảy ra.

          Vì vậy trong các ngày Tết khi mà mọi người đều đi chúc Tết hoặc đi chơi khiến những tuyến đường trở nên đông đúc thì việc bạn luôn tất bật hoặc không có đủ thời gian là hoàn toàn bình thường, những lúc như thế bạn cần tập trung vào việc lái xe và không nên để những cái khác làm phân tâm để có thể đảm bảo an toàn.

          Thứ hai đó là bạn cần phải giữ kiểm soát, kiềm chế sự tức giận.

          Vào những ngày Tết khi mà lưu lượng tham gia giao thông tăng cao thì việc xảy ra những va chạm là điều không thể tránh khỏi. Vào những lúc đó bạn nên cư xử lịch sự, như là hãy cho qua nếu như đó chỉ là va chạm nhẹ và bình tĩnh giải quyết nếu va chạm đó để lại thiệt hại lớn.

          Chúng ta không nên nóng giận cãi nhau với người ta ngay giữa đường hay giải quyết bằng bạo lực, đó là điều hoàn toàn không nên đặc biệt là trong những ngày đầu xuân như thế này. Còn nếu người ta cố ý gây khó khăn cho bạn thì có thể nhờ đến sự giúp đỡ của cảnh sát giao thông hoặc bạn có thể lái xe đến đồn công an và nhờ họ giải quyết.

          Điều thứ ba bạn cần nhớ là phải luôn quan sát gương.

          Khi tham gia giao thông bạn nên để ý đến gương thường xuyên nhất là khi bạn có ý định sang đường, rẽ phải hoặc trái. Điều đó rất quan trọng vì nó giúp bạn quan sát được phía sau để chắc chắn rằng không còn xe cản trở bạn. Hoặc có khi nó đơn giản là giúp bạn để ý được mọi thứ đằng sau ví dụ như có một chiếc xe ô tô đang lao nhanh về phía bạn để có thể tránh kịp thời,… Nhiều vụ tai nạn xảy ra là do việc người lái xe cứ rẽ sang đường mà không quan sát dẫn đến việc người đi đằng sau không phanh kịp và đâm vào người đi trước.

          Thứ tư đó là bạn nên nhớ phải vượt bên trái và đi bên phải đường.

          Làn đường để vượt là làn bên trái xe phía trước nhưng nếu bạn cảm thấy không thể vượt  bên trái thì hãy đi sát vào lề đường để quan sát cho đến khi đảm bảo chắc chắn an toàn thì bạn mới vượt từ bên phải. Nhưng tất nhiên an toàn nhất vẫn là nên vượt phía bên trái xe.

          Đối với việc tham gia giao thông bạn nên đi bên phải làn đường vì để các xe phía sau nếu muốn vượt lên thì sẽ vượt bên trái. Không nên đi giữa đường vì sẽ khó khăn cho người đi sau nếu muốn vượt lên. Và càng không nên đi bên trái đường vì với đường hai chiều đó sẽ là làn của phía đi ngược lại, khi bạn đi như thế sẽ rất dễ gây ra tai nạn, còn với đường một chiều thì đó là làn của ô tô nên khi đi như thế là bạn đang vi phạm giao thông và gây cản trở người khác.

          Thứ năm là bạn cần tập dừng xe đột ngột và giữ khoảng cách với xe khác.

          Đây là một điều vô cùng nguy hiểm khi bạn đang đi bỗng dưng phanh bất ngờ vì nó sẽ khiến xe phía sau không dừng lại kịp và đâm vào xe bạn. Cho nên khi đi trên đường bạn không nên đi với tốc độ cao và đảm bảo không đi quá sát các xe khác để nếu bạn có phải phanh lại đột ngộtthì cũng không có nguy hiểm gì. Tốt nhất là nên giữ khoảng cách bằng gấp ba lần chiều dài xe bạn với các phương tiện khác.    

          Thứ sáu là nên chú ý nhường đường cho các phương tiện ưu tiên

          Đó có thể là xe cứu hỏa, xe cấp cứu,… những lúc đó bạn nên đi chậm lại và đi sát vào lề đường để nhường đường cho các xe này. Vì đó đều là các trường hợp đặc biệt cần được ưu tiên và rất khẩn cấp nên các xe này thường đi với tốc độ rất nhanh và sẽ không kịp phanh nếu bạn chẳng may đi ra trước đầu xe họ. Cho nên bạn cứ nên nhường đường khi nghe thấy tiếng còi báo động hay tín hiệu đèn nhấp nháy của các xe này.

          Thứ bảy là chuyển làn một cách an toàn.

          Nếu bạn lỡ đi quá điểm cần rẽ và điểm đó lại ở làn đường bên kia thì bạn nên đi tiếp lên đoạn quay đầu tiếp theo rồi mới quay lại. Không nên đi ngược chiều hay tạt đầu các xe khác để rẽ sang, điều đó rất nguy hiểm nếu xe phía sau đang đi với tốc độ nhanh.

          Và cuối cùng đó là bạn nên dừng xe có ý thức.

          Khi đang đi trên đường sẽ là không nên nếu bạn tự dưng dừng xe lại. Tốt nhất bạn nên đi sát vào lề đường và chọn một chỗ thuận tiện để dừng lại. Điều đó sẽ không cản trở các phương tiện khác và cũng rất thoải mái cho bạn để có thể làm những việc bạn cần.

          Mong rằng với những kỹ năng trên, bạn và người thân sẽ tham gia giao thông một cách an toàn trong dịp Tết này.

          Xem thêm: 4 điều phải biết khi chọn xe đạp điện